สวัสดีครับผม นาย เสริม  ตะเกิ้งผล  ประเภท ประชาชน. ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลับราชภัฏบุรีรัมย์
จากการออกสำรวจหมู่บ้านที่หมู่บ้านสายโท12กลางหมู่ที่ 4 พบว่ามีการเพาะเลี้ยงหอยเชอรี่สีทอง เป็นอาชีพเสริมนอกเหนือจากการทำการเกษตร
ลักษณะทั่วไปของหอยเชอรี่ นั้นมี 2 พวก ได้แก่

1.หอยเชอรี่เปลือกสีน้ำตาล เนื้อและหนวดสีเหลือง

2.หอยเชอรี่เปลือกสีเขียวเข้มปนดำและมีสีดำจางๆพาดตามความยาว

การกินอาหารและพืชที่หอยชอบอาศัย

  • หอยเชอรี่กินพืชได้หลายชนิด เช่นสาหร่ายแอลจี, แหนแดง, แหน,ผักตบชวา,ต้นข้าวกล้า,.ใบตำลึงและพืชน้ำที่มีใบอวบน้ำอื่นๆ
  • มันชอบส่วนของลำต้นพืชที่มีความอ่อนนุ่ม เนื่องจากมันกินด้วยอวัยวะที่คล้ายลิ้นอันขรุขระขูดไปมาบนผิวพืช
  • หอยชอบกินซากพืชสัตว์ที่เน่าเปื่อยเป็นอาหารด้วย
  • พืชที่หอยใชัในการอาศัย เช่น ผักตบชวา จอก

การสืบพันธุ์และการเจริญเติบโต

  • หอยเชอรี่มีเพศแยกได้จากความนูนมากน้อยของแผ่น operculum
  • ถ้าหากนูนมากเป็นหอยเพศผู้
  • อายุประมาณ 3 เดือน มักจะจับคู่ผสมพันธุ์กันราว 12 ชั่วโมง
  • 1-2 วัน ตัวเมียจะวางไข่ส่วนมากเป็นเวลากลางคืน
  • ไข่มีสีชมพูสดเกาะติดอยู่กัน 2-3 นิ้ว
  • ความดกไข่ประมาณ ไข่ 388-2,000 ฟอง

วิธีการเลี้ยงหอยเชอรี่

ขั้นตอนการเตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงหอยเชอรี่

 

เตรียมพื้นที่สำหรับเลี้ยงหอยเชอรี่ เช่น บ่อพลาสติกล้อมด้วยกระเบื้งเก่า กระชังในบ่อดินธรรมชาติ หรือ บ่อซีเมนต์ ก็ได้ ซึ่งหอยเซอรี่นั้นถือว่าเป็นหอยที่เลี้ยงง่ายและโตไว แถมยังกินเก่ง โดยในขึ้นตอนการเตรียมบ่อนั้นให้เราใส่น้ำลงในบ่อ พร้อมกับตัดต้นกลวยลงแช่ในบ่อก่อนเพื่อปรับสภาพของบ่อกับน้ำในบ่อแล้วจึงนำพืชน้ำลงในบ่อ เช่น  แหน ผักตบ ผักบุ้ง ทางมะพร้าว เศษไม้ สำหรับไว้ให้หอยเชอรี่เกาะ หรือ ผักพื้นถิ่นที่หาได้ตามธรรมชาติ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ก็ได้

การเตรียวสายพันธุ์ ซึ่งสามมารถที่จะเลี้ยงจาก พ่อแม่พันธุ์หอยเซอรี่สีทอง หรือ จะเลี้ยงจากไข่ก็ได้ (สีชมพูแก่ค่อนไปสีเทา)  เพื่อนำมาปล่อยในพื้นที่เลี้ยงที่เตรียมไว้ เลี้ยงระยะเวลาประมาณ 4 เดือน ก็สามารถจับขาย ขนาดประมาณ 50 – 60 ตัว/กิโลกรัมราคากิโลกรัมละ 50 – 80 บาท ขายตามร้านส้มตำ และร้านอาหารอีสานทั่วไป

คุณค่าทางอาหารของหอยเชอรี่

คุณค่าทางอาหารของเนื้อหอยเชอรี่หนัก 100 กรัม

  • พลังงาน 83 แคลอรี่
  • โปรตีน 12.2  กรัม
  • ไขมัน 0.4 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 6.6 กรัม
  • เถ้า 3.2 กรัม
  • ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม
  • โซเดียม 40 มิลลิกรัม
  • โปตัสเซียม 17 มิลลิกรัม
  • ริโบฟลาวิน B 2   12 มิลลิกรัม
  • นิอาซิน 1.8 มิลลิกรัม
  • อื่น ๆ ได้แก่ วิตามินซี  ,สังกะสี , ทองแดง, แมงกานีส และไอโอดิน

เมนูหอยเชอรี่

  • ก้อยหอยเชอรี่
  • ต้มหอยเชอรี่ จิ้มน้ำจิมรสเด็ด

อื่นๆ

เมนู