นางสาวนิภาวรรณ ตรีเหรา ประเภทบัณฑิตจบใหม่ AG 02(2) ต.นาโพธิ์ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์

หลักสูตร : AG02(2)โครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ยุค 4.0 และยกระดับมาตรฐานสินค้า OTOP โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ตำบล เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

เนื่องด้วยในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม 2564 เป็นช่วงของฤดูฝนทำให้มีฝนตกในทุกพื้นที่ จึงทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาหนึ่งในโรคที่พบมากที่สุดคือ โรคไข้เลือดออก ซึ่งเกิดจากยุงลาย เนื่องด้วยฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดมีน้ำขัง ยุงลายจะวางไข่ตามภาชนะขังน้ำที่มีน้ำนิ่งและใส น้ำฝนมักเป็นน้ำที่ยุงลายชอบวางไข่มากที่สุด ดังนั้นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย จะเป็นภาชนะที่สามารถขังน้ำได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นภาชนะน้ำ ขังที่มนุษย์สร้างขึ้นและภาชนะธรรมชาติ แม้ว่าภาชนะจะมีน้ำขังเพียงเล็กน้อย เช่น ฝาขวด แก้วพลาสติก ถุงพลาสติก เศษกระถาง

อาการโรคไข้เลือดออก

อาการของโรคไข้เลือดออกจะมีอาการไข้สูง ใบหน้าและลาตัวรวมถึงมือและเท้าจะแดง อาเจียน ปวดท้อง อาการไข้สูงจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน หลังจากนั้นคนไข้อาจจะมีอาการช็อก เพราะส่วนใหญ่เมื่อไข้ลดผู้ป่วยจะเข้าใจว่าหายดีแล้ว แต่กลับพบอาการที่แย่ลง คือ ซึม กระสับกระส่าย มือเท้า และตัวเย็น เหงื่อออก ชีพจรเต้นเร็วและเบา มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง ซึ่งมักพบที่แขน รักแร้ และตามตัว อาการไข้เลือดออกที่รุนแรง คือ เลือดออกในกระเพาะอาหาร และลาไส้ โดยคนไข้จะมีอาการอาเจียนเป็นเลือด หรือก้อนเลือด หรืออาจจะถ่ายอุจจาระสีดาเหมือนถ่าน หากพบอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์

วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก
โรคไข้เลือดออกยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่เราสามารถป้องกันตัวเองและคนรอบข้างให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้

  1. ระวังอย่าให้ยุงกัด โดยเฉพาะช่วงกลางวัน
  2. ควรมีอุปกรณ์ป้องกันยุง เช่น มุ้ง มุ้งลวด หรือยากันยุง
  3. ทำลายแหล่งที่เป็นพาหะของโรค โดยเฉพาะ แหล่งน้าขังในบริเวณบ้าน เช่น โอ่ง ถ้วยรองขาตู้ แจกัน ยางรถยนต์เก่า
  4. หากรู้ตัวว่าเป็น”ไข้เลือดออก”หลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดใน 5 วันแรก เนื่องจากเป็นระยะที่ยังมีเชื้อไวรัสอยู่ในกระแสเลือด สามารถแพร่เชื้อผ่านยุงได้
  5. เมื่อพบผู้ป่วยไข้เลือดออกในบ้าน ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เทศบาลเพื่อเข้ามาฉีดพ่นยากาจัดยุง ก่อนจะมีการระบาดเพิ่มขึ้น

อื่นๆ

เมนู