ข้าพระเจ้า นางสาววนาลี เทียมศรีบุญ ประเภทประชาชน หมู่บ้านที่รับผิดชอบ บ้านหนองโบสถ์พัฒนา หมู่ที่ 13 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร HS03

ดิฉันและเพื่อนร่วมงานทุกคนได้มาเข้าร่วมงานทำพิธียกเสาเอก-เสาโท ณ วันที่ 22 มีนาคม 2564 ได้มีการยกเสาเอก-เสาโทศาลาเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและได้ประกอบพิธีทางศาสนา และยกเสาเอก-เสาโทเพืสร้างศูนย์การเรียนรู้เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจพอเพียง

                                               รูปประกอบพิธี

    

 

 

ประชุมโครงการแปรรูปขนมไทย

      การประชุมวิธีการแปรรูปขนมไทย ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบรูณาการ(มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ) วันที่ 5 เมษายน 2564 ได้มีการจัดการค้นหาข้อมูลการแปรรูปขนมไทยหลากหลายอย่างเพื่อมาเป็นแนวทางการทำขนม การประชุมในครั้งนี้ทั้งอาจารย์ ชาวบ้านและทีมงานทุกคนได้ช้วยกันคิดหาแนวทางแนะนำขนมต่างๆเพื่อจะนำมาพัฒนาการแปรรูปขนมอย่างเช่น กล้วยอบเนย กะหรี่ปั๊บ บ้าบิ่น ทาร์ไข่                                                                                                                                                                     

                                                                      

 

 

ยกตัวอย่างสูตรทำขนมไทย 1 อย่าง

วิธีทำกล้วยอบเนย

ส่วนผสม

1.กล้วยดิบหั่นแฉลบบาง 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย (150 กรัม)
3.มาการีน 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย (สำหรับละลายน้ำตาลทราย )
5.เกลือป่น ½ ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 3 ลิตร
7.น้ำเปล่า 2 ลิตร สำหรับแช่กล้วยขณะปอก
8.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ( ผสมกับน้ำเปล่า )

วิธีทำ

1. นำกล้วยดิบปอกเปลือกแช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู ( น้ำเปล่า 2 ลิตรใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ )เพื่อไม่ให้กล้วยดำ นานประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำสะอาด ทำให้ สะเด็ดน้ำ

2. นำกล้วยมาหั่นแฉลบตามขาวงหรือสไลด์ด้วยมีดหรือเครื่อง นำใส่ถุงร้อน รัดให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือ 1 คืน จึงนำกล้วยมาแยกชิ้นออก ไม่ให้ติดกัน

3. ก่อนนำไปทอด ให้ละลายน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟ พองวด ใส่เนยมาการีน พอละลายให้ทั่ว ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

4. ตั้งกะทะน้ำมันให้ร้อนก่อน

5. นำกล้วยที่พักไว้คลุกกับน้ำเชื่อมที่ละลายเคล้าให้เข้ากัน จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆทันที่ แล้วจึงใช้ไฟแรงปานกลางทอดจนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลก่อน ตักขึ้นด้วยทัพพีโปร่ง พักไว้ในกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันนำมาเกลี่ยบนถาดขณะร้อนๆ เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน

6. ผึ่งไว้ให้เย็น นำมาบรรจุถุงซิลเพื่อไม่ให้อากาศและความชื้นเข้า สามารถเก็บได้ประมาณ 1

บดสรุป

การปฏิบัติงานในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่ยกเสาเอก-เสาโท ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและเข้าอบรมโครงการทำขนมไทยแปรรูปหลายอย่างที่ ศูนย์การเรียนรู้ บ้านโคกพลวง ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์แร้วยกตัวอย่างขนมไทยขึ้นมา 1 อย่างตามที่อาจารย์ได้ก่าวไว้

อื่นๆ

เมนู