ข้าพเจ้านางสาวหริญรัญชนา พินัยรัมย์ ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ MS02 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนและการกระจายรายได้ในตำบลลำดวน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ มีอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร ได้แก่ อาจารย์ปิติวรรณ ฝ้ายโคกสูง อาจารย์วณิชา แผลงรักษา อาจารย์ปัทมาวดี วงษ์เกิด และดร.วิษณุ ปัญญายงค์
การปฏิบัติงานลงพื้นที่ดำเนินโครงการประจำเดือน กันยายน
การปฏิบัติงานเดือนนี้ข้าพเจ้า และทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้มีการประชุมวางแผนการปฏิบัติ ซึ่งได้จัดแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 10 คน ลงพื้นที่ตำบลลำดวน เพื่อสอบถามข้อมูล และเก็บรวบรวมข้อมูลในหัวข้อของดีในท้องถิ่นตำบลลำดวน โดยแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อหลัก ดังนี้ 1. ขนมและประเพณีท้องถิ่น และ 2. พืชผลทางการเกษตรและผลไม้ในท้องถิ่น เพื่อจะนำมาวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลต่อไป ซึ่งข้าพเจ้าได้รับมอบหมายสอบถามเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพืชผลทางการเกษตรและผลไม้ในท้องถิ่น จากการลงพื้นที่คนในชุมชมตำบลลำดวนจะมีการปลูกข้าว ปลูกหม่อน และปลูกผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย มะม่วง มะละกอ ลูกตาล ส่วนมากจะนิยมปลูกไว้รับประทานเล่น รับประทานภายในครอบครัว
วัตถุดิบที่ได้จากพืชผลทางการเกษตรและผลไม้ในท้องถิ่น มีดังนี้
เดือนมิถุนายน – ธันวาคม : หนอไม้ เห็ด จะนิยมเกิดช่วงหน้าฝน ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเข้าป่าหาเห็ด และหนอไม้มาขายตามชุมชนของตนเอง
เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ : หม่อนพันธุ์เชียงใหม่ 60 หม่อนผลสดพันธุ์เชียงใหม่ เป็นพันธุ์หม่อนผลสดที่ให้ผลผลิตสูง คุณภาพดี
เดือนมีนาคม – เมษายน : หม่อนพันธุ์ บร. 60 สกลนคร ซึ่งจะให้ผลผลิตทางใบ นิยมปลูกหม่อน เอาใบไปเลี้ยงหนอน
เดือน ตุลาคม – เมษายน : ต้นตาล มีประมาณ 20 ต้น ปลูกตามทุ่งนาของชาวบ้าน
กล้วย จะออกผลในตลอดทั้งปี เพราะกล้วยเป็นพืชที่ทนทุกฤดู ไม่ว่าจะหน้าร้อน หน้าฝน สามารถปลูกได้ทุกที่ กล้วยนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ข้าวต้มมัดสอดไส้กล้วย ซึ่งเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบมะพร้าวอ่อน ใส่กล้วย ข้างใน หรือของหวานกล้วยบวชชี
มะละกอ การปลูกมะละกอเพื่อให้ได้ผลผลิตสูง ช่วงกลางหรือปลายเดือนมกราคมในเพาะต้นกล้ามะละกอ กลางเดือนมีนาคมก็จะย้ายต้นกล้าลงปลูก และจะเก็บเกี่ยวผลได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป
เดือนพฤศจิกายน : ข้าวนาปี ข้าวหอมมะลิ 105 ที่นิยมปลูกในชุมชนเพื่อขายตามท้องตลาด
เดือนมีนาคม – เมษายน : มะม่วง รับประทานได้ทั้งผลดิบ ผลสุก ปลูกกันเกือบทุกบ้าน
ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากพืชผลทางการเกษตร + ผลไม้ในท้องถิ่น จะนำมาแปรรูปเป็นขนม อาหารพื้นถิ่น ที่มีวัตถุดิบจากชุมชน และจะนำมาต่อยอดเป็นสินค้าของฝากประจำตำบลต่อไป
“คลิปวีดีโอ”